ยินดีต้อนรับสู่ร้าน 'ต้นไหม.com' คะ

ไหมพรมสีพระ

ไหมพรมหมวดหมู่นี้ รวบรวมไว้สำหรับสีที่ใช้สำหรับถักงานถวายพระ ทั้งในการถักถวายอัฐบริขาร และเครื่องนุ่มห่มให้ความอบอุ่นอื่นๆ อาทิ หมวก ผ้าพันคอ และเครื่องใช้อื่นๆสำหรับพระสงฆ์ อาทิ ถลกบาตร เฉวียนบาตร เป็นต้น

สำหรับเหล่าพุทธศาสนิกชน หรือคุณลูกค้าที่ใจบุญทุกท่าน ที่มองหาไหมพรมสำหรับถักชิ้นงานถวายพระ สามารถเลือกสีสำหรับใช้ถักถวายอัฐบริขาร ซึ่งแต่ละวัดจะมีการใช้เฉดสีที่แตกต่างกันออกไป หน้านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหาและเปรียบเทียบเฉดสีของไตรจีวรพระ ซึ่งตามจริงแล้วไม่ว่าสีไหน ก็ไม่ใช่ปัญหาในการทำบุญ เพียงแต่เราจะเลือกสีเพื่อให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้นค่ะ

ในส่วนของรายละเอียดเพิ่มเติมของสี ในทางเจาะจงมากขึ้น ทางร้านได้รวมนำข้อมูลจาก ศูนย์บริขารธุดงค์กรรมฐาน มาไว้อ้างอิงเพิ่มเติมค่ะ

:- สีทอง (สีเหลืองส้ม) เป็นสีที่พระมหานิกายใช้โดยทั่วไป และเป็นสีสำหรับพระบวชใหม่ วัดที่ครองผ้าสีนี้ หลักๆ เช่น วัดสระเกศ วัดธรรมกาย วัดปากน้ำ เป็นต้น
:- สีพระราชทาน (สีพระราชนิยม) สีนี้มักพบเห็นมากที่สุดที่วัดทั่วไปนิยมใช้กัน เป็นสีกลางระหว่างสองนิกาย เป็นสีที่นับว่าปลอดภัยที่สุด สำหรับการนำไปถวายพระ สีนี้มักจะเป็นที่พระท่านใช้ครองเมื่อต้องไปงานพิธีต่างๆ และเป็นสีที่ในหลวงท่านทรงโปรด ในหลวงท่านทรงตรัสว่า เหมาะ ดูแล้วสบายตาดี
:- สีแก่นขนุน (สีพระป่า) เป็นสีหลักที่พระสายกรรมฐานใช้ครองกัน วัดที่ใช้สีนี้ เช่น วัดบวรนิเวศ วัดสังฆทาน วัดหนองป่าพง และสายวัดป่า เป็นต้น
:- สีแก่นขนุนเข้ม(สีหลวงตา)สีนี้จะใช้กันในหมู่ของพระสายกรรมฐานทางอีสาน วัดที่ใช้ผ้าสีแก่นขนุนเข้ม เช่น วัดป่าบ้านตาด หรือวัดสาขาอื่นๆที่อยู่ในสายวัดป่าบ้านตาด สี "หลวงตา" นั้นหมายถึงหลวงตามหาบัว ซึ่งแต่เดิมนั้นท่านครองผ้าสีแบบนี้
:- สีกรักดำ (สีน้ำตาลอมเขียวมืดๆ) หรือ บางที่จะเป็นสีน้ำตาลกรักดำ (น้ำตาลมืด) พระที่ครองสีนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นพระธุดงค์ หรือพระทางเหนือ พระครูบา และที่พบเห็นจากพระที่มีชื่อเสียงคือ หลวงพ่อเสือดำ หรือ หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร เจ้าอาวาสวัดศรีนวลธรรมวิมล
:- สีกรักแดงลูกหว้า พระที่ใช้สีนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นพระทางเหนือ หรือพระทิเบต

หมายเหตุ สำคัญมาก: การเลือกดูไหมพรมตามสีพระแบบต่างๆ สามารถกดได้ที่รูปด้านบน หรือที่เมนู “Shop by” -> “รูปแบบสีพระ” สำหรับไหมพรมที่เลือกมาจับคู่กับสีต่างๆข้างต้น ในส่วนของสีแก่นขนุนเข้มและกรักดำ จะไม่เทียบเท่า 100% กับสีจริง แต่ระดับของสีพอใช้เทียบเคียงกันพอได้ค่ะ สำหรับคนที่ต้องการไหมพรมถักถวายพระวัดป่า แนะนำให้เลือกเป็นสีแก่นขนุน เป็นสีที่ใช้โดยทั่วไปใช้ถวายได้แน่นอนค่ะ

ท้ายนี้ ขออนุโมทนาบุญกุศล ให้ทุกท่านมีความสุขความเจริญยิ่งๆขึ้นไปค่ะ42 รายการ(s)

ต่อหน้า

แนวตั้ง  รายการ 

ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย

42 รายการ(s)

ต่อหน้า

แนวตั้ง  รายการ 

ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย