แบบที่ 2 - ถักบล็อกตะปู ลายลูกฟูกเล็ก ห่วงใหญ่ลายชิด

Pattern 2 - Loom Knitting - 1-Rib Stitch with Big loop

ตัวอย่างนี้ เราจะทำผ้าพันคอลายลูกฟูกเล็ก แต่ให้ห่วงโซ่ใหญ่เรียงชิดตัวกันมากขึ้น ซึ่งจะคล้ายลายสต๊อกกิ้งด้วยเหมือนกัน ในรูปแบบตัวอย่าง 2.1, 2.2 และ 2.3 จะใช้วิธีถักบนผืนบล็อกตะปูในลักษณะเดียวกัน แต่จะต่างกันที่วิธีการทำชายด้านล่าง ซึ่งใน how-to ด้านล่างนี้ จะขอยกตัวอย่างช่วงการพันถักบล็อกตะปู ด้วยไหมพรมอุด้งสีฟ้า ทูโทน บลูซี ซึ่งจะเป็นสีในแบบที่ 2.3 ค่ะ

เช่นเคยกับงานถักด้วยไหมพรมอุด้ง ลายนี้สามารถทำเสร็จได้เร็วภายใน 2 ชั่วโมงเลยค่ะ ใครชอบงานด่วน ไม่ต้องอดทนนาน เลือกไหมพรมอุด้งสีสันมากมายไปถักชิ้นงานคู่กายให้ถูกใจสบายอุรากันไปเลยเชียว

2.1 ผ้าพันคอ ไหมอุด้ง สีขาวเทา ปลายถักชายพู่วงกลม

ผ้าพันคอไหมอุด้ง ลายลูกฟูกเล็ก ห่วงใหญ่ลายชิด ปลายถักชายพู่วงกลม จากบล็อกตะปู ผ้าพันคอไหมอุด้ง ลายลูกฟูกเล็ก ห่วงใหญ่ลายชิด ปลายถักชายพู่วงกลม จากบล็อกตะปู มาพันแบบเปีย

2.2 ผ้าพันคอ ไหมอุด้ง สีม่วงทูโทน ปรับเป็นผ้าพันคอวงกลม Infinity Scarf

ผ้าพันคอวงกลม จากบล็อกตะปู - Infinity Scarf


2.3 ผ้าพันคอ ไหมอุด้ง สีฟ้าทูโทน บลูซี

ผ้าพันคอ บลูซี จากบล็อกตะปู - Loom Knitting Scarf

ขนาดสำเร็จ:ถัก 5 ห่วงใหญ่ ได้กว้าง ประมาณ 7-9 cm. (สามารถดึงยืดช่วงกว้างออกได้กว้างถึง 12-14cm.) ช่วงยาว 110 gram ต่อ 1 กลุ่ม (ไหมอุด้ง UD-0xx & UD-1xx)

อุปกรณ์:

:- ไหมพรมอุด้ง สีฟ้า ทูโทน บลูซี รหัส UD-1124 หรือ ไหมพรมอุด้ง สีอื่นตามใจชอบ ใช้ปริมาณ 1.5 กลุ่ม

:- บล็อกตะปู ขนาด 15 หลักขึ้นไป

:- เหล็กควักไหมพรม
:- เศษไหมหรือเชือก ยาวสัก 30cm. สำหรับผูกคาดแถวแรก
:- เข็มโครเชต์ หรือ ไม้นิต ขนาดใดก็ได้ ไว้สำหรับถักเก็บปลายชิ้นงาน
(แนะนำให้ใช้เข็มโครเชต์ขนาดใหญ่จะทำให้คล้องห่วงสะดวกกว่า หากไม่มี ให้ใช้นิ้วแทนเข็มโครเชต์ก็ได้ค่ะ)
ในตัวอย่างบทความนี้ จะใช้เข็มโครเชต์ในการเก็บปลายชิ้นงานค่ะ

How-to / วิธีถัก:

มาเริ่มต้นการถักแบบลายลูกฟูกเล็ก โซ่ใหญ่ ลายชิดกันต่อเลยจ้า ทั้ง 3 ภาพข้างต้น ใช้วิธีถักช่วงผืนผ้าพันคอ เหมือนกันนะคะ ลักษณะการพันลายนี้ จะเป็นการคล้องไขว้ คล้ายแบบ pattern ที่ 1 โดยในแบบที่ 2 นี้ เราจะพันไขว้สลับสองด้านเป็นฟันปลา โดยจะต้องพันไขว้สลับไปกลับ จึงจะได้ 1 แถวค่ะ

ผ้าพันคอไหมอุด้ง ลายลูกฟูกเล็ก ห่วงใหญ่ลายชิด ขั้นตอนแรก จากบล็อกตะปู

1. ทำห่วงคล้องบน 3 หลักตะปู (ใครจะเปลี่ยนเป็น 2 หลักตะปูก็ได้ค่ะ พันได้แบบเดียวกันเลย แต่จะได้ห่วงโซ่เล็กลงจ้ะ)
2. คล้องไขว้ไปยัง 3 หลักถัดไปไปเรื่อยๆ บนด้านฝั่งตรงข้ามคล้องบล็อกตะปู (คล้ายการสลับฟันปลา) จนเมื่อคล้องไขว้จนได้ความกว้างตามต้องการแล้วให้วกกลับ
** TIP ** - จุดสังเกตุ การพันที่ด้านท้ายของแถว จะไม่ใช่การคล้องไขว้สลับฟันปลา แต่จะเป็นการดึงเส้นไหมตรงไปคล้องที่หลักตรงกันข้ามเลย ลองดูตามลูกศณในรูปด้านบนใน step ที่ 2. และ 3. ค่ะ
3. ไขว้วกกลับมาคล้องบนหลักตะปูที่ยังว่างอยู่ จะเป็นแนวสลับฟันปลาอีกเช่นเคย
4. คล้องไขว้ให้ครบจนเต็มแถว
5. พอคล้องไขว้ไปกลับจนได้ 1 แถวแรก ให้นำไหมเส้นอื่นๆ มาพาดผูกกันแถวแรกหลุด อีกทั้งยังให้ประโยชน์สำหรับการเป็นแนวเก็บงานตอนปลายได้อีกด้วย

ผ้าพันคอไหมอุด้ง ลายลูกฟูกเล็ก ห่วงใหญ่ลายชิด ขั้นตอนภาพที่2 จากบล็อกตะปู

6. แถวถัดไป ให้คล้องไขว้ในวิธีเดียวกับแถวแรก ทำทั้งขาไปและกลับ จนจบแถว
7. นำเข็มควักไหมพรม มาควักหลักแถวล่างพาดขึ้นทับแถวบน เสร็จแล้ว กดไหมพรมให้ลงไปติดกับตัวบล็อก แล้วเริ่มคล้องแถวถัดไป แบบเดียวกับ step 6.
8. ถักไปเรื่อยๆ จนได้ความยาวตามต้องการเลยจ้า
** TIP ** เมื่อชิ้นงานยาวเลยบล็อกตะปูออกมาแล้ว ในทุกแถวที่ถักเสร็จ ให้ดึงยืดชิ้นงานออกตามแนวยาวด้วยนะคะ ห่วงโซ่จะได้กระชับเข้าทรงสวยขึ้นค่ะ


วิธีเก็บปลายชิ้นงานด้วยวิธีโครเชต์

วิธีนี้ เป็นการเก็บงานที่นิยมกันมากที่สุด อุปกรณ์ที่ใช้คือเข็มโครเชต์ ขนาดที่พอจะเกี่ยวไหมขนาดใหญ่นี้ได้ หรือใครไม่มีอุปกรณ์เข็มโครเชต์จริงๆ สำหรับอุด้งที่เราทำห่วงใหญ่นั้น เราสามารถใช้นิ้วถักแทนเข็มโครเชต์ได้เลย โดยลักษณะการทำคือให้คิดว่า นิ้วของเราก็คือเข็มโครเชต์แล้วเอาปลายนิ้วคอยเกี่ยวไหมลอดห่วงเอา ซึ่งลายถักนี้เราทำห่วงใหญ่จึงค่อนข้างได้เปรียบ ใช้นิ้วถักได้สบายแฮ
สำหรับภาพตัวอย่างนี้ เราจะใช้เข็มโครเชต์ขนาดใหญ่ ในการถักลอดห่วง เพื่อเก็บงานกันจ้า

การเก็บปลายด้านปลายแถวสุดท้าย ที่ถักอยู่บนบล็อกตะปู ด้วยการถักโครเชต์

ผ้าพันคอไหมอุด้ง ลายลูกฟูกเล็ก ห่วงใหญ่ลายชิด การเก็บห่วงด้วยโครเชต์ เก็บงานบนบล็อกตะปู

1. ใช้เข็มโครเชต์ขนาดใหญ่ (หรือใช้นิ้วแทนก็ได้จ้า) เริ่มเกี่ยวแต่ละห่วงออกจากบล็อกตะปู โดยเริ่มจากเกี่ยวห่วงไหมจากด้านที่ไม่มีปลายไหมพรม (จากรูป ห่วงแรกจะเป็นห่วงที่จุดวงกลมสีส้ม แต้มอยู่จ้ะ)
2. เมื่อได้ห่วงแรกมาบนเข็มโครเชต์ (หรือบนนิ้วของเราเอง) ให้เกี่ยวห่วงฝั่งตรงข้ามบนหลักตะปู (ห่วงที่มีจุดวงกลมสีชมพูเข้มแต้มอยู่) ซึ่งเราจะได้ 2 ห่วง บนเข็มโครเชต์ (หรือ 2 ห่วงบนนิ้วของเรา)
3. ควักลอดห่วงที่สอง (ห่วงที่แต้มจุดสีชมพูเข้ม) ผ่านห่วงแรก จะเหลือแค่ห่วงที่สอง บนเข็มโครเชต์ (หรือบนนิ้วของเรา)
4. เกี่ยวไหมบนหลักถัดไปด้านเดียวกับหลักแรก จากนั้นควักลอดห่วงเหมือนเคย
จากนั้น ให้ทำซ้ำตั้งแต่ Step ที่ 2-4 ซ้ำไปเรื่อยๆ จนครบทุกหลัก แล้วเก็บปลายไหมพรมสอดเข้าห่วงสุดท้ายดึงปิดงานได้เลย


การเก็บงานด้านปลายแถวแรก ด้วยวิธีโครเชต์

ผ้าพันคอไหมอุด้ง ลายลูกฟูกเล็ก ห่วงใหญ่ลายชิด การเก็บห่วงด้วยโครเชต์ เก็บงานปลายแถวแรกที่ถักบนบล็อกตะปู

ที่ปลายแถวแรก เราจะมีไหมอีกเส้นผูกไว้อยู่ เพื่อเป็นแนวให้เห็นห่วงของหลักแรกได้ชัดเจน เราจะมาเริ่มเก็บงานปลายด้านนี้ โดยถักลอดห่วงทุกห่วงที่อยู่บนแนวไหมอีกเส้นที่ผูกไว้

จากภาพ ห่วงแรกเป็นห่วงที่แต้มด้วยจุดวงกลมสีน้ำตาลส้มไว้ และห่วงที่สองเป็นห่วงที่แต้มด้วยจุดวงกลมสีชมพูเข้มไว้ ให้เราควักไหมห่วงแรกลอดผ่านห่วงที่สองไป ด้วยเข็มโครเชต์หรือนิ้วเราเองก็ได้ จะเหลือหลักที่สอง(จุดชมพูเข้ม) บนเข็มโครเชต์หรือนิ้วของเรา

จากนั้น ให้เริ่มเก็บห่วงถัดไปเรื่อยๆ อย่างในภาพ ห่วงที่สามคือห่วงที่มีจุดวงกลมสีเขียวแต้มอยู่ ให้ลอดห่วงที่สาม ผ่านห่วงที่สอง จะเหลือ 1 ห่วง คือห่วงที่สา บนเข็มโครเชต์หรือนิ้วของเราเอง ถักลอดห่วงแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนจบแถว แล้วเก็บปลายไหมพรมลอดเข้าห่วงสุดท้าย ดึงปลายให้แน่นเหมือนเดิม


ชายผ้าพันคอ จะเพิ่มลูกเล่นแบบไหนดีน๊า

สุดท้าย เรื่องของชายผ้าพันคอ เป็นอีกหนึ่งจุดที่เพิ่มลูกเล่นหลากหลายให้กับผ้าพันคอผืนสวยของคุณได้ รูปตัวอย่างจากบทความนี้ เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อย ให้เพื่อนๆไปประยุกต์กันต่อได้ตามใจชอบน๊าค๊ะ สำหรับวิธีจะเพิ่มเติมต่อในบทความถัดไปจ้า