ยินดีต้อนรับสู่ร้าน 'ต้นไหม.com' คะ

ไม้นิตติ้ง และอุปกรณ์งานถักนิตติ้ง (Knitting Equipment)

งานถักนิตติ้ง (Knitting) เป็นกิจกรรมอันเพลิดเพลินเปี่ยมด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ สร้างสมาธิและช่วยผ่อนคลายในยามว่าง อีกทั้งยังสะดวกต่อการพกพาไปทำได้ทุกที่

การเลือกอุปกรณ์ไม้นิตติ้ง ที่ใช้วัสดุแตกต่างกัน จะนำมาซึ่งประสบการณ์การถักที่ต่างกัน ก่อนจะเลือกใช้ ให้เรื่องของขนาดและแบบเป็นหลัก ตามด้วยการเลือกวัสดุของไม้นิตให้เหมาะสมกับนิสัยการถักของเราค่ะ

เรื่องของขนาดไม้นิต การเลือกขนาดของไม้นิตจะพิจารณาจากขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นไหม หรือขนาดช่วงกว้างของขนเส้นไหมเป็นหลัก โดยมากจะเลือกขนาดไม้นิตในช่วงขนาดเดียวกับเส้นไหม หรือถ้าต้องการลายแน่นขึ้นจะใช้ไม้นิตลด -1mm. จากขนาดเส้นไหม หรือลายห่างหน่อยเพื่อให้งานยืดหยุ่น เพิ่มขนาด +1mm. จากขนาดเส้นไหม สำหรับขนาดของไม้นิต ที่อิงกับขนาดไหมตามมาตรา metric เทียบกับเบอร์ตามมาตรฐานของ Japan, UK และ US, สามารถเทียบเคียงได้จากตารางที่นี่ค่ะ

รูปแบบของไม้นิต การเลือกใช้ไม้นิตแต่ละแบบ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่ต้องการถัก
   :- ไม้นิตตรงมีจุกปิดปลายหนึ่งข้าง สำหรับงานถักผืนชิ้นงานสี่เหลี่ยม โดยการถักจะเป็นการถักไปกลับ สลับข้างไม้นิต
   :- ไม้นิตตรง แบบเป็นเซ็ต หรือไม้นิตเซ็ต ไม่มีจุกปิดปลายทั้งสองด้าน มักนำมาใช้กับการถักชิ้นงานแบบวงกลม โดยนำไม้นิตตรงมาถักต่อบรรจบกัน เริ่มต้นที่ไม้นิต 3 ไม้ หรือจะใช้สำหรับงานถักต่อกันเป็นชิ้นงานสี่เหลี่ยมผืนกว้างมากโดยนำไม้นิตหลายอันมาถักต่อกันก็ได้เช่นกันค่ะ
   :- ไม้นิตวงกลม หรือ ไม้นิตโค้ง (Circular Knitting Needle) จะเป็นลักษณะ ไม้นิตที่มีเส้นพลาสติกหรือเส้นลวดสลิงมาต่อเชื่อมกันระหว่างไม้นิตสองข้าง มักนำมาใช้กับการถักชิ้นงานแบบวงกลม และสามารถถักได้ทั้งชิ้นงานผืนสี่เหลี่ยมได้ตั้งแต่ขนาดกว้างธรรมดาจนไปถึงกว้างมาก หลายๆท่านที่ต้องการความคุ้มค่าในการลงทุนกับไม้นิตติ้ง จึงสามารถเลือกตัวนี้ในการใช้สอยแบบเอนกประสงค์ได้เป็นอย่างดี การเลือกความยาวของตัวไม้นิตรวมเส้นพลาสติกที่เชื่อม จะพิจารณาจากช่วงกว้างของชิ้นงานผืนสี่เหลี่ยมที่ต้องการถัก หรือสำหรับชิ้นงานวงกลม จะพิจารณาจากเส้นรอบวงโดยขนาดไม้นิตควรจะมีขนาดน้อยกว่าเส้นรอบวงสักเล็กน้อย สำหรับหมวก มักใช้ที่ความยาว 40cm. และหากต้องการกว้างมากกว่านั้น ก็พิจารณาที่ความยาวมาก ซึ่งทางร้านมีให้เลือกถึง 1 เมตร ค่ะ

วัสดุของไม้นิต จะให้ประสบการณ์ถักที่ต่างกันออกไป    > แบบไม้ไผ่ มีน้ำหนักเบา และมีความลื่นในการถักน้อยที่สุด เหมาะกับมือใหม่หัดถัก เนื่องจากตัวเส้นไหมจะไม่ลื่นหลุดง่ายเกินไป
   > แบบอลูมิเนียม มีน้ำหนักเบามาก มีความลื่นในการถักมากที่สุด เหมาะกับผู้เชี่ยวชาญแล้ว ต้องการความเร็วลื่นไหลในการถัก
   > แบบอลูมิเนียม มีแบบและสีสรรให้เลือกน่าใช้มากมาย มีความลื่นในการถักปานกลาง เหมาะกับทั้งมือใหม่และผู้เชี่ยวชาญแล้ว
*** ทั้งนี้ สำหรับไหมจำพวกที่มีขน เช่น ขนแกะ อุด้ง สามารถนำมาใช้กับแบบอลูมิเนียมและพลาสติกได้โดยไม่ลื่นหลุดง่าย เนื่องจากมีแรงเสียดทานจากเส้นขนของไหมพรมรายการที่ 1 ถึง 100 จากทั้งหมด 134

ต่อหน้า
หน้า:
  1. 1
  2. 2

แนวตั้ง  รายการ 

ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย

รายการที่ 1 ถึง 100 จากทั้งหมด 134

ต่อหน้า
หน้า:
  1. 1
  2. 2

แนวตั้ง  รายการ 

ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย